Hương liệu thực phẩm, Flavor, Hương liệu, Thức uống, Xu hướng thực phẩm

MÔ TẢ HƯƠNG VANILLA, NGUỒN GỐC – 6 PHÂN LOẠI – ỨNG DỤNG

Ảnh bìa

Mô tả hương vanilla: còn được gọi là hương vani được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, còn tuỳ vào nguồn gốc mà hương vị của các sản phẩm hương vanilla sẽ có sự khác biệt. Cũng như nếu sử dụng loại sản phẩm hương vani khác nhau cũng sẽ đem lại kết quả khác. Để biết thêm về nguồn gốc, tác dụng và phân loại các sản phẩm vani trên thị trường thì hãy cùng Vitarom tìm hiểu ở bài dưới đây.

Nguồn gốc Vanilla

Sự đa dạng của các giống vanilla cũng như nơi chúng được trồng và phát triển đã góp phần tạo nên sự độc đáo và tính cảm quan của từng loại riêng biệt.

Madagascar

Ở đất nước này, loài vani phổ biến nhất là Planifolia. Vùng Đông Bắc của hòn đảo là nơi sản xuất phần lớn vani trên thế giới. Thổ nhưỡng cũng như khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoa vani phát triển.

Vanilla từ Madagascar thường được gọi là Bourbon. Tên được bắt nguồn từ tên cũ được đặt cho một hòn đảo lân cận Madagascar, cụ thể là đảo Réunion trước đây được gọi là Île Bourbon. Ngày nay, vani có nguồn gốc từ nhiều hòn đảo trong khu vực như Réunion, Madagascar, Mauritius, Comoros và Seychelles.

Mô tả hương vanilla Madagascar vanilla

Indonesia

Đất nước Indonesia có khí hậu nhiệt đới và địa hình phù hợp cho việc canh tác nhiều loại đồn điền, trong đó có trồng vani. Hầu hết các giống vani được trồng ở Indonesia có giống là Planifolia.

Bên cạnh đó, còn cung cấp loại vani giống Tahitensis. Loại này có hương hoa tinh tế và trái cây với hương cam thảo.

Hương liệu thực phẩm

Uganda

Sản lượng ở Uganda lớn thứ ba ở Châu Phi, làm cho đất nước này trở thành một trong những nước xuất khẩu vani hàng đầu lục địa. Vani Uganda được xuất khẩu chủ yếu sang Hoa Kỳ và Châu Âu, dưới nhiều hình thức sản phẩm khác nhau. Với điều kiện khí hậu và thời tiết đã giúp cho vani trồng ở đây có 2 mùa thu hoạch, một lần vào tháng 12 và một lần vào tháng 6.

Uganda Vanilla

Papua New Guinea

Đậu vanilla Tahitensis từ Papua New Guinea có thể dễ dàng nhận biết qua lớp vỏ, chúng có màu tối hơn. Chúng giàu dầu với mùi thơm hoa và cay rất độc đáo.

Papua New Guinea Vanilla

Vanilla đến từ Việt Nam?

Vanilla đến từ Việt Nam liệu có khả năng? Có thể trồng cây vanilla tại Việt Nam hay không? Vanilla được xem là một loại gia vị đắt đỏ trên thế giới vì khả năng ứng dụng hương vanilla đa dạng nhưng đang thiếu hụt sản lượng so với nhu cầu. Cảm thấy được tiềm năng phát triển của vanilla ở Việt Nam nên nhiều công ty và cá nhân đã nghiên cứu để có thể trồng mô hình Vanilla tại địa phương.

Bình Thuận

Năm 2005, vợ chồng Frédéric Lacroix đã bắt đầu trồng sau khi phát hiện khí hậu Việt Nam phù hợp cho việc sản xuất Vanilla. Ban đầu, hai người chỉ trồng 2000 cây và dần dần đã phủ kín 2ha với hơn 20 ngàn cây Vanilla.

Bình Dương

Anh Trần Minh Trung là một cử nhân kinh tế nhưng có đam mê với lĩnh vực nông nghiệp nên đã thử nghiệm với nhiều loại sản phẩm có kinh tế cao. Tuy nhiên, chúng đều không thành công vì yếu tố khí hậu nên sau khi tìm tòi thì anh đã bén duyên với cây Vanilla. Bắt đầu trồng vào năm 2015 và vào năm 2020 đã có thu hoạch được khoảng 50kg trái/ đậu vanilla tươi.

Đồng Nai

Anh Phạm Thái Vương Nam vào năm 2018, đã quyết định đầu tư để thực hiện mô hình trồng cây vani theo công nghệ cao. Với 5 năm thực hiện mô hình, quy mô của anh đã thành công và đang có mong muốn đầu tư mở rộng quy mô lớn hơn.

Quảng Trị

Công ty TNHH Duy Prosper vào đầu năm 2019, đã nghiên cứu cũng như đã mời chuyên gia người Pháp Frédéric Lacroix đến đánh giá chất lượng và tiềm năng phát triển của cây Vanilla. Chuyên gia đã đánh giá chúng có khả năng phát triển tốt tại địa phương. Qua đó, công ty đã bắt đầu nghiên cứu để đưa ra mô hình phù hợp cho khu sản xuất tại Quảng Trị.

Mô tả hương Vanilla đến từ đâu

Vanilla có mùi gì? Mô tả hương vanilla có mùi như thế nào? Hiện nay, có ba loại vani chính trên thị trường là Planifolia, Tahitensis và Pompona. Planifolia đậm đà và béo ngậy. Trong khi, Tahitensis có mùi vanilla ngọt ngào của hoa và trái cây, thường được mô tả như mùi nho khô hay hoa anh đào. Loại Pompona thường có mùi cay, đây là loại vani ít được biết tới.

Vanillin là gì

Vanillin là tên của một hợp chất hữu cơ tự nhiên góp phần tạo nên hương vị của đậu vanilla. Hương vanilla tổng hợp sẽ được các nhà sản xuất tạo ra bằng cách tổng hợp lại hợp chất vanilin trong phòng thí nghiệm.

Hương liệu thực phẩm

Vanilla tổng hợp và Vanilla tự nhiên

Chiết xuất vanilla nguyên chất có chứa vanillin tự nhiên và vanilla tổng hợp thì được làm từ vanillin tổng hợp. Hương vanilla tự nhiên cũng chứa hàng trăm hợp chất hương vị ngoài vanillin, nhưng hương vanilla tổng hợp hay hương liệu vanilla chỉ bao gồm vanillin.

Đây cũng là lý do hương liệu vanilla thì sẽ không cho cảm giác nhiều tầng mùi hương vì thiếu độ sâu của các hợp chất cấu thành hương liệu khác. Dù vậy, nhưng hương vanilla tổng hợp vẫn được các nhà sản xuất bánh ứng dụng.

Phân loại và ứng dụng của các sản phẩm vanilla trên thị trường

Sản phẩm Vanilla trên thị trường được chia thành 6 sản phẩm: đậu vanilla, paste đậu vanilla, chiết xuất vanilla, hương vanilla tổng hợp, bột vanilla và syrup vanilla. Ứng dụng hương vanilla của các sản phẩm vanilla trên thị trường cũng được nêu rõ ở nội dung dưới đây.

Đậu vanilla

Đây là dạng nguyên chất của các chiết xuất vanilla được sử dụng rộng rãi trên thị trường nên sẽ có giá đắt tiền hơn. Vì lý do giá cả nên nhiều sản phẩm bánh hay tầm trung sẽ được sử dụng chiết xuất vanilla hay hương liệu để thay thế để có giá phải chăng hơn.

Đây là được dùng cho các sản phẩm có chất lượng cao hơn. Khi được thêm vào sẽ giúp các món ăn được nâng tầm khi có thêm nhiều tầng hương vị.

Đậu vani

Để sử dụng được đậu vanilla, cần cắt hai đầu của vỏ đậu và tách chúng theo chiều dọc để lộ ra các hạt màu nâu chứa hương vanilla. Cạo hạt và cho chúng vào sản phẩm. Nguyên liệu này thích hợp nhất khi sử dụng cho các món ăn cần được hầm lâu hoặc có chế biến vì hương chỉ xuất hiện khi ở nhiệt độ cao.

 

Dạng đậu vani – Hạt và cùi nhỏ, màu nâu sẫm

Hương vị đậu vani – Hương vị vani phức tạp, đậm đặc

Tác dụng tốt nhất của Đậu Vani – Món tráng miệng được chế biến thủ công có độ tinh tế cao và các món nấu ở nhiệt độ thấp.

Tỷ lệ thay thế – Sử dụng 1 muỗng canh chiết xuất vani hoặc 1 muỗng canh bột đậu vani thay cho 1 hạt vani.

Hương liệu thực phẩm

Paste đậu vanilla

Đây là dịch chiết đặc có chứa các hạt đậu vanilla lơ lửng. Chúng vẫn mang lại hương vị đậm đà như đậu vani nhưng không cần phải chế biến cũng như giá cả phải chăng hơn đậu vani và đậm đặc hơn chiết xuất vanilla. Đây được xem là sản phẩm trung gian giữa đậu và chiết xuất vani.

 

Paste vanilla – Bột đặc, giống như thạch với những hạt màu nâu

Hương vị – Hương vị vani đậm đà, mịn màng

Ứng dụng tốt nhất của Paste vani – Bánh pudding, sữa trứng, kem, bánh ngọt hoặc kem phủ bánh có màu sáng

Tỷ lệ thay thế cho paste vani – Sử dụng 1 muỗng canh chiết xuất vani hoặc 1 hạt vani cho mỗi 1 muỗng canh bột đậu vani

PASTE VANILLA

Chiết xuất vanilla nguyên chất

Chiết xuất này được sản xuất bằng cách ngâm đậu vani đã được xay trong dung dịch rượu và nước. Sản phẩm được xem là nguyên chất khi phải có chứa 13,35% chất rắn từ đậu vani và 35% cồn. Một số sản phẩm chiết xuất vanilla có chứa đường hoặc syrup bắp để tăng hương vị.

Giá cả của chiết xuất vani có giá cả phải chăng hơn so với đậu vani hoặc bột vani nên nó thường được sử dụng khi sản xuất với số lượng lớn.

Dạng chiết xuất vani nguyên chất – Chất lỏng màu nâu mỏng

Hương của chiết xuất Vani Nguyên Chất – Hương vani êm dịu, êm dịu

Ứng dụng của chiết xuất vanilla nguyên chất – Bánh quy, bánh hạnh nhân, bánh ngọt, bánh nướng xốp, kem phủ, nước sốt

Tỷ lệ thay thế cho chiết xuất vani nguyên chất  – Sử dụng 1 muỗng canh bột đậu vani hoặc 1 hạt vani cho mỗi 1 muỗng canh chiết xuất vani

CHIẾT XUẤT VANILLA

Mô tả hương vanilla tổng hợp

Được làm từ vanillin tổng hợp, một trong những hợp chất tạo nên hương vani tự nhiên. Bởi vì vanilla nhân tạo chỉ chứa một hợp chất hóa học so với các sản phẩm tự nhiên nên hương vị sẽ không có nhiều tầng hương phức tạp và đặc biệt. Tuy nhiên, tác dụng của hương vanilla thường được ứng dụng trong các sản phẩm bánh được nướng ở nhiệt độ cao vì sẽ không mất mùi khi gia nhiệt.

Hương liệu là sản phẩm sản xuất vanilla công nghiệp vì giá thành phải chăng và ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực thực phẩm.

Cấu trúc – Chất lỏng loãng, có thể có màu nâu hoặc trong

Hương vị – Hơi đắng khi ra khỏi chai, hương vani mạnh mẽ trong các món nướng

Tác dụng trong thực phẩm – Bánh quy và bánh ngọt

Tỷ lệ thay thế – Sử dụng 1 muỗng canh chiết xuất vani cho mỗi 2 muỗng canh hương liệu.

Hương liệu thực phẩm

Bột vanilla

Sản phẩm được làm từ đậu vani khô và được xay mịn thành bột. Chúng không chứa chất độn và có màu nâu nhạt đến nâu sẫm. Nếu có màu trắng thì có thể chứa đường hoặc maltodextrin. Vì ở dạng bột nên phù hợp cho vào các loại kem, bơ hoặc bột mà không làm loãng cấu trúc hay thay đổi độ ẩm sản phẩm. Tuy nhiên, giá cả của chúng cao như đậu vanilla.

Dạng Bột Vani – Bột khô, màu nâu

Hương Bột Vani – Hương đậm đà, phức tạp

Công dụng tốt nhất của Bột Vani – Món tráng miệng yêu cầu tỷ lệ cân bằng giữa nguyên liệu lỏng và khô, đồ nướng nấu ở nhiệt độ cao, hỗn hợp khô

Tỷ lệ thay thế bột vani – 1/2 muỗng cà phê. bột vani bằng 1 muỗng cà phê chiết xuất vani, 1 muỗng cà phê bột vani hoặc một phần 2 đậu vani

Hương liệu thực phẩm

Syrup vanilla

Đây là dung dịch đặc, ngọt được làm từ nước, đường và chiết xuất vanilla. Dạng syrup thích hợp cho các sản phẩm nước giải khát và món tráng miệng. Cách sử dụng vanilla nước, chúng thường được bao bì trong các chai lớn có vòi bơm để dễ dàng thêm syrup vào công thức pha chế.

Dạng sirô vani – Chất lỏng đặc, giống như xi-rô

Hương Vani Syrup – Có đường với hương vani ngọt ngào

Công dụng tốt nhất của Siro Vani – Sinh tố, cocktail, đồ uống cà phê, nước ngọt có hương vị, kem trứng

Tỷ lệ thay thế cho siro vani – 3 muỗng cà phê chiết xuất vani bằng 1 cốc siro.

SYRUP VANILLA

Câu hỏi thường gặp về hương vanilla (FAQ Vanilla)

Một số câu hỏi phổ biến mà nhiều người thường hỏi

Vani có phải là một loại trái cây không?

Có thể xem vani là một loại quả, vì chúng là quả có thể ăn được từ một loài lan. Hương vị vanilla thực sự đến từ vỏ đậu của cây phong lan Vanilla.

Vanilla có đến từ Hải ly không?

Chiết xuất vani được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm có thể sẽ không có nguồn gốc từ Hải ly. Tuy có thể tìm thấy hợp chất cấu tạo hương vanilla (castoreum), xạ hương được tiết ra từ túi thầu dầu của chúng nhưng quá trình chiết xuất được chất này sẽ tốn nhiều kinh phí và công sức. Hãy kiểm tra bảng thành phần để chắc chắn rằng sản phẩm bạn sử dụng có hay không chứa chất castoreum.

Tỉ lệ khi dùng vanilla nhân tạo thay thế cho vanilla tự nhiên?

Tỷ lệ thay thế có thể 2 nhân tạo : 1 tự nhiên. Có nghĩa khi dùng 2 muỗng cà phê vanilla nhân tạo sẽ thay thế cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vanilla.

Vanilla có hạn sử dụng trong bao lâu?

Chiết xuất vanilla nguyên chất nếu không có chứa chất phụ gia thì có thể lưu mùi hầu như hoàn toàn, thậm chí sẽ phát triển nhiều tầng lớp hương vị phức tạp hơn theo thời gian. Còn vanilla nhân tạo sẽ dần mất mùi sau 4 năm lưu trữ.

Chiết xuất vanilla có chứa cồn không?

Câu trả lời là có, chiết xuất vanilla nguyên chất chứa ít nhất 35% cồn. Tuy nhiên, cồn sẽ bay hơi trong quá trình chế biến thực phẩm nên hầu như sẽ không thể phát hiện trong thành phẩm. Nếu không muốn sản phẩm có cồn, hãy thay thế chiết xuất vanilla nguyên chất với tỉ lệ 1 muỗng cà phê bằng 5 cm đậu vanilla hay 1/2 muỗng cà phê bột vanilla.

Nguyên tắc khi sử dụng

Hương vanila khi được sử dụng trong đồ uống cần tuân thủ theo các quy định liều lượng của chính phủ. Một trong số nguyên tắc cần chú ý:

  • Không vượt quá nồng độ cho phép.

  • Nếu được thì cần hạn chế mức tối thiểu việc bổ sung phụ gia.

  • Không được dùng để lừa dối người tiêu dùng.

  • Cần phải có nguồn gốc rõ ràng về pháp lý.

Kết luận

Vanilla là hương được nhiều sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực trong thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát…Mô tả hương vanilla có mùi thơm đặc trưng và thường thiên hướng có mùi ngọt. Tuy nhiên, nếu muốn sản xuất với số lượng lớn thì sử dụng hương liệu Vanilla sẽ tối ưu kinh tế cũng như phù hợp nhất. Việc sử dụng hương liệu cần được đảm bảo nguồn gốc và chất lượng để sản phẩm đạt chất lượng cao vừa an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mua hương liệu Vanilla ở đâu

Vậy mua ở đâu là uy tín và đảm bảo chất lượng? Giá hương vanilla trên thị trường dao động 230.000 – 500.000 VNĐ/ 1kg dạng lỏng. Ở Việt Nam, hương vani (vanilla) bởi thương hiệu Vitarom đang được phân phối trực tiếp tại Công ty TNHH Vitachem Ingredients (lầu 4, tòa nhà T.T.M Building – số 12 đường Số 1, Cư xá Đô Thành, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), cam kết về nguồn gốc và chất lượng với giá thành cạnh tranh, chiết khấu từ 10-40% so với giá thị trường và giao hàng nhanh chóng. Tham khảo sản phẩm tại đây.

 

Mọi sự góp ý và thắc mắc về thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline (+84)28 2211 2040 (T2-T7 giờ hành chính)

Zalo (+84) 977 183 639/ (+84) 912 908 040/ (+84) 916 318 040

Email: sales1@vitachem.com.vn

Fanpage Vitarom: https://www.facebook.com/vitarom.vn

 

Để đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng của Vitachem Ingredients có thể cung cấp thông tin và phục vụ quý khách tốt nhất. Cảm ơn quý khách đã quan tâm thông tin bài viết của chúng tôi.

 

Tại sao chọn VitaromTM

– Hương vị thơm ngon, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau

– Giá cả cạnh tranh và tiết kiệm chi phí

– Vận chuyển hiệu quả với việc giao mẫu sớm

– Thời hạn sử dụng dài hơn một số mặt hàng nhập khẩu

– Có dạng bột hoặc dạng lỏng

– Nhiều mẫu để thử nghiệm và đánh giá

– Hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo hương vị theo ý muốn

– Năng lực điều chỉnh hương liệu theo dự án của khách hàng trong 1-3 ngày.

Tài liệu tham khảo

  1. Understanding vanilla. (2022, April 4). De Monchy Natural Products. https://monchynaturalproducts.com/news/understanding-vanilla/
  2. How to choose the right vanilla. (n.d.). WebstaurantStore. Retrieved March 14, 2024, from https://www.webstaurantstore.com/blog/3484/vanilla-flavor-guide.html
  3. Nguyễn Trang (2023), Vanilla, cây trồng mới triển vọng trên đất Quảng Trị. Báo Quảng Trị
  4. Thanh Đông và Phước Long (2012), Hương vanilla trên đất Việt.Báo Thanh Niên
  5. An Nhơn (2023). Vườn cây vani thành công đầu tiên tại Đồng Nai. Báo Đồng Nai
  6. Hương Thảo (2021). Người nông dân Bình Dương “thuần hóa” cây lạ cho loại quả 20 triệu đồng/kg. Báo Dân Trí

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *