Hương liệu thực phẩm, Flavor, Hương liệu, Thức uống, Xu hướng thực phẩm

HƯƠNG VANI (VANILLA) – ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT NƯỚC, BÁNH, KẸO VÀ MỨT TRONG DỊP TẾT

Ảnh tiêu đề

Hương vani (vanilla) đã không còn xa lạ với nền ẩm thực Việt Nam khi được áp dụng với nhiều sản phẩm. Tết tới xuân về là khoảng thời gian xu họp của các thành viên để tâm sự và thưởng thức những đồ ăn ngon đặc trưng ngày Tết. Hãy cùng Vitarom tìm hiểu xem hương vani đã được ứng dụng như thế nào trong các sản phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán.

Vani vanilla

Vani có chứa Vanillin một hợp chất phenolic. Chất này có một số lợi ích như:

  • Chất chống oxy hoá

  • Chống viêm

  • Bảo vệ thần kinh

Hương vanilla (vani) là gì

Hương liệu có hương vị ngọt ngào riêng biệt có thể được mô tả là kem và hương hoa có lẫn một chút caramel hoặc mùi khói tuỳ thuộc vào nơi nó được trồng. 


Thị trường toàn cầu được dự đoán sẽ tăng từ 3,2 tỷ USD nằm 2023 lên 4,45 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ CAGR là 14% (dự kiến). Việc thị trường tăng nhiều ngay ít sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thông dụng từ bánh đến đồ uống. Vì được bán rộng rãi và dễ tìm hơn các hương liệu khác nên hương vani được người dùng sử dụng phổ biến.


Giá của hương vani thường thay đổi vì chúng chỉ có thể phát triển ở một địa phương nhất định. Khi có các biến đổi về thời tiết sẽ làm giảm năng suất khiến việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng không đảm bảo. Việc này sẽ khiến giá vani bị đẩy cao.

Hương vani

Lợi ích khi dùng hương vanilla (vani)

  • Giúp sản phẩm có hương thơm ngọt ngào đặc trưng.

  • Tăng hương vị cho sản phẩm.

  • Giảm thiểu chi phí sản xuất nếu phải dùng nguyên liệu vani thô.

  • Đồng nhất chất lượng sản phẩm.

Lợi ích khi sử dụng hương vani

Tỉ lệ ứng dụng khuyên dùng từ Vitarom

  • Sử dụng trong nước giải khát 0.1 – 0.2%

  • Sử dụng trong sản phẩm sữa 0.05 – 0.15%

  • Sử dụng trong bánh, kẹo 0.1 – 3%

  • Sử dụng trong kem 0.05 – 0.2%

Các sản phẩm sử dụng hương vani trong dịp Tết

Nước có hương vani

Trong dịp Tết, có rất nhiều sản phẩm nước để có thể làm quà biếu, trang trí hay được dùng vào nhiều nhu cầu và mục đích của người tiêu dùng. Nếu chưa biết sẽ chọn mặt hàng nào thì các bạn có thể tham khảo các sản phẩm nước có sử dụng hương vani. Chúng có hương vị ngọt ngào đặc trưng sẽ là một trải nghiệm thú vị trong dịp Tết.

Một số sản phẩm đặc trưng như: Sữa chua uống TH True Yogurt hương Vani, sữa Ensure hương vani, Kirin Lattle cà phê và vanilla…

Hương liệu thực phẩm

Bánh

Dịp Tết gần như là đại tiệc của các loại bánh với sự đa dạng từ bánh tây đến bánh ta để làm quà, trang trí và sử dụng. Một số sản phẩm không thể thiếu dịp Tết: Bánh quy bơ Danisa, bánh Oreo, bánh kem trứng Custas…

Bánh có bổ sung vani vanilla

Kẹo

Kẹo và sự ngọt ngào của vani sẽ là một trải nghiệm “thơm ngon” vào dịp Tết cho các tín đồ hảo ngọt. Còn gì hấp dẫn và lôi cuốn hơn khi kết hợp sự ngọt ngào của kẹo và hương thơm đặc trưng của vanilla. 

Một số sản phẩm: Chocoliebe Alpenliebe, kẹo đậu phộng, Marshmallow Marshies…

Hương liệu thực phẩm

Mứt

Trên bàn khách ở mọi nhà vào dịp Tết không thể nào không có một loại mứt nào đó để có thể chiêu đãi khách khi tới thăm nhà. Mứt khi được sử dụng thêm hương vani sẽ giúp chúng có hương thơm vô cùng hấp dẫn. Một số loại mứt bổ sung vani: mứt dừa, mứt mãng cầu, mứt bí,…

Hương liệu thực phẩm

Một số món ăn dễ làm cho dịp Tết với hương vani (vanilla)

Kẹo đậu phộng

Nguyên liệu

200g đậu phộng

70g vừng trắng

Chanh

100g đường trắng

1 lọ vani (hoặc chiết xuất vani)


Cách thực hiện

Bước 1: rang chín đậu phộng và mè trắng trên chảo. Đậu phộng khi đã rang có mùi thơm thì tiến hành bóc vỏ.

Bước 2: tiến hành cho đường vào nồi, cho nước vào đun sôi khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Nước đường hơi sệt lại thì tiến hành cho nước cốt chanh vào. Khuấy đều và tiến hành kiểm tra nước đường đã đạt được bằng cách nhỏ một vài giọt vào một chén nước, nếu cứng không tan thì đã đạt.

Bước 3: Cho 1 ống vani vào và khuấy đều, tiếp đó cho đậu phộng vào. Khuấy đều và đến khi hợi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Cho kẹo khuôn có lót giấy nến, rắc một ít vừng bên trên. Dàn đều bề mặt sau đó để kẹo nguội thì tiến hành cắt thành cách thanh nhỏ vừa ăn.

Kẹo đậu phộng

Mứt dừa

Nguyên liệu

300g Cơm dừa

150g đường

1 ống vani (hoặc chiết xuất vani)

Muối


Cách thực hiện

Bước 1: Cắt nhỏ cơm dừa thành dạng sợi vừa ăn. Sau đó ngâm dừa vào nước muối pha loãng. Rửa lại với nước sạch sau tầm 10 phút đến khi nước trong.

Bước 2: ướp cơm dừa với đường. Nên ướp ít nhất 6 tiếng trước khi tiến hành sên mứt.

Bước 3: Cho hỗn hợp đã ngâm lên chảo. Sên đến khi hơi sệt lại thì cho vani vào.

Bước 4: Tiếp tục sên với lửa nhỏ cho đến bề mặt mứt khô ráo, có “phấn” bám bên ngoài.

Bước 5: Để nguội, cho vào các hộp hoặc lọ thuỷ tinh để tiến hành bảo quản.

Mứt dừa

Bánh quy bơ

Nguyên liệu

80g bơ lạt

140g bột mì

1 quả trứng gà

40g đường

1 ống vani (hoặc chiết xuất vani)


Cách thực hiện

Bước 1: Để bơ nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10-20 phút. Sau đó cho vào tô, đánh bơ và đường cho đến khi hỗn hợp trở thành màu vàng nhạt. Tiếp đó, cho trứng gà vào và đánh đều hỗn hợp.

Bước 2: Trộn hỗn hợp trên với bột, cần cho bột vào từ từ để tránh hiện tượng vón cục. Bột cũng cần rây mịn để hạn chế tình trạng đó. Sau khi đã khuấy đều cho vào túi bắt kem.

Bước 3: Tạo hình trên khuôn nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ trong 20 phút. 

Bước 4: Sau khi bánh chín, lấy ra khỏi lò để nguội và thưởng thức.

Bánh quy bơ

Nguyên tắc khi sử dụng hương vani (vanilla)

Hương vani (vanilla) khi cho vào sản phẩm cũng cần tuân thủ theo các quy định của chính phủ. Một trong số nguyên tắc cần chú ý:

  • Không vượt quá nồng độ tối đa cho phép đối với thực phẩm.

  • Hạn chế đến mức tối thiểu việc bổ sung phụ gia.

  • Không dùng để lừa dối người tiêu dùng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

  • Dùng phụ gia phải có nguồn gốc uy tín và rõ ràng về pháp lý.

Kết luận

Dịp Tết là khoảng thời gian quây quần bên gia đình để chia sẻ những gì đã trải qua trong một năm học tập và làm việc. Sẽ không còn gì hoàn hảo hơn là vừa trò chuyện vừa thưởng thức các món ăn ngon, hấp dẫn. Sử dụng hương vani trong các sản phẩm sẽ giúp chúng có hương vị ngọt ngào và hoài niệm. Tuy nhiên, cần đảm bảo hương liệu là an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để sản phẩm an toàn cho sức khoẻ.

Mua hương liệu ở đâu

Vậy mua ở đâu là uy tín và đảm bảo chất lượng? Giá hương liệu trên thị trường dao động 400.000 – 500.000 VNĐ/ 1 kg dạng lỏng. Ở Việt Nam, hương vani (vanilla) bởi thương hiệu Vitarom đang được phân phối trực tiếp tại Công ty TNHH Vitachem Ingredients (lầu 4, tòa nhà T.T.M Building – số 12 đường Số 1, Cư xá Đô Thành, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), cam kết về nguồn gốc và chất lượng với giá thành cạnh tranh, chiết khấu từ 10-40% so với giá thị trường và giao hàng nhanh chóng. Tham khảo sản phẩm tại đây.

Mọi sự góp ý và thắc mắc về thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline (+84)28 2211 2040 (T2-T7 giờ hành chính)

Zalo (+84) 977 183 639/ (+84) 912 908 040/ (+84) 916 318 040

Email: sales1@vitachem.com.vn

Để đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng của Vitachem Ingredients có thể cung cấp thông tin và phục vụ quý khách tốt nhất. Cảm ơn quý khách đã quan tâm thông tin bài viết của chúng tôi.


Tại sao chọn VitaromTM

– Hương vị thơm ngon, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau

– Giá cả cạnh tranh và tiết kiệm chi phí

– Vận chuyển hiệu quả với việc giao mẫu sớm

– Thời hạn sử dụng dài hơn một số mặt hàng nhập khẩu

– Có dạng bột hoặc dạng lỏng

– Nhiều mẫu để thử nghiệm và đánh giá

– Hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo hương vị theo ý muốn

– Năng lực điều chỉnh hương liệu theo dự án của khách hàng trong 1-3 ngày.


Tài liệu tham khảo

  1. Jenny. What Does Vanilla Taste Like? Does It Taste Good?

  2. Exactitude Consultancy (2023). Vanilla Flavors Market by Type (Below 10 mw, 10-30 mw), By Application (Water/Air Disinfection, Biosensing) and Region, Global trends and forecast from 2023 to 2030

  3. Jillian Kubala, MS, RD (2021). 6 Benefits of Vanilla Extract and Vanilla Beans

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *