Hương liệu thực phẩm

3 sản phẩm ứng dụng hương đường nâu – Brown Sugar flavor

Hương liệu thực phẩm

Hương đường nâu được ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm vì mùi hương đặc trưng của chúng. Chúng dễ kết hợp với nhiều sản phẩm như nước, bánh, sữa…Hãy cùng Vitarom tìm hiểu ứng dụng của chúng dưới bài viết dưới đây.

Hương đường nâu là một phụ gia hương liệu được bổ sung vào thực phẩm để tăng hương vị. Chúng có mùi caramel thơm đặc trưng dễ dàng kết hợp với nhiếu loại thực phẩm. Do đó chúng được ứng dụng đa dạng ở các sản phẩm như sữa, kem, siro…

Tham khảo thêm bài viết: Hương đường nâu

Bìa Hương đường nâu

Lợi ích khi sử dụng hương đường nâu

  • Tăng mùi hương: khi bổ sung thêm hương liệu sẽ giúp sản phẩm có mùi hương đặc trưng mà không làm thay đổi cấu trúc ban đầu.

  • Tạo sự bắt mắt: bản thân chúng đã có một màu vàng đến nâu khá đặc trưng nên khi được bổ sung vào một số sản phẩm như sữa, kem,…sẽ tạo được màu vô cùng bắt mắt thu hút người tiêu dùng.

  • Đồng nhất sản phẩm: việc sử dụng thêm hương cũng sẽ đảm bảo chất lượng các sản phẩm đồng đều nhau. Hạn chế xảy ra hiện tượng hương vị khác nhau giữa các lô sản xuất.

  • Giảm giá thành: việc sử dụng hương liệu sẽ giúp giảm một phần chi phí sản xuất.

Ứng dụng của hương đường nâu

Hương đường nâu trong sữa tươi trân châu đường đen

Đây là một món nước không còn gì xa lạ với giới trẻ Gen Z vì độ hót của chúng thời gian những năm gần đây. Sữa tươi trân châu đường đen là đồ uống được làm sữa tươi kết hợp cùng với trân châu được nấu cùng đường đen. Trân châu khi được nấu cùng đường đen sẽ cho một hương thơm đặc biệt hơn so với dòng trân châu truyền thống, kèm theo màu sắc từ đường đen phù hợp trang trí trong nền trắng của sữa tươi. Những yếu tố đó đã làm cho sữa tươi trân châu đường đen phổ biến và được giới trẻ ưa thích.

Sữa tươi trân châu đường đen

Công thức để tạo ra một ly sữa tươi trân châu đường đen:

100 gram bột năng

5 gram bột ca cao

100 gram đường đen Hàn Quốc

Hương đường nâu

1 bịch sữa tươi không đường


Đối với món này thì trân châu đường đen sẽ là tinh tuý của cả ly nước. Nên một ly ngon hay không phụ thuộc vào bước làm trân châu rất nhiều.

Lấy bột ca cao trộn cùng với 30 gram đường nâu, sau đó tiến hành cho một chút nước sôi cùng chút hương liệu để dậy mùi. Sau khi đã tan hết thì cho phần dung dịch vào bột năng để có thể tiến hành nhồi bột. Quá trình này cần cho nước vào từ từ để tránh làm nhão bột. Sau khi đã tạo thành một khối bột thì tiến hành nặn thành những viên trân châu nhỏ vừa ăn. Khi làm cần thường xuyên áo bột để không dính.


Làm trân châu

Sau đó tiến hành đem luộc trong thời gian từ 5-10 phút nếu thấy đã nổi lên bề mặt thì trân châu đã chín. Trong lúc đợi trân châu chín, ta sẽ làm syrup đường đen từ phần đường còn lại ở bước này có thể bổ sung thêm một ít hương đường nâu để tăng mùi vị cho syrup. Khi đường tan hết thì tắt lửa, lấy phần trân châu đã chín cho vào cùng rồi ủ trong vòng 10 phút. 

Lấy một ly không, cho trân châu đường đen đã hoàn thành vào. Sau đó tiến hành cho đá và sữa không đường vào. Thế là món sữa tươi trân châu đường đen đã hoàn thành. Giờ thì các bạn hãy bắt tay vào làm thử thôi nào.

Hương liệu thực phẩm

Syrup đường nâu

Syrup đường nâu cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành nước giải khát hay bánh kẹo vì hương thơm đặc trưng của chúng. Trân châu đường đen cũng là một trong các ứng dụng cùa chúng. Syrup là dung dịch làm từ đường nâu, nước và sẽ bổ sung một số phụ gia như hương đường nâu để ổn định chất lượng sau cùng cho syrup. 

Siro đường nâu

Công thức làm syrup đường đen tại nhà, vô cùng đơn giản bao gồm đường đen, nước và chanh (để cân bằng mùi vị cho syrup). Tuỳ vào sở thích mà mọi người có thể điều chỉnh tỉ lệ nước: đường để tạo ra độ ngọt, độ sánh khác nhau. Về cơ bản chúng ta cứ cho đường và nước vào nồi đun lửa nhỏ trên bếp. Sau khi cảm thấy cấu trúc suryp đã đạt như mong muốn thì tiến hành cho một ít nước chanh vào để mùi vị được ngon hơn. Nếu muốn, có thể sử dụng thêm một ít hương đường nâu cho vào hỗn hợp để dậy mùi thơm hơn. Sau đó cho vào chai, lọ thuỷ tinh để bảo quản.

bảo quản trong chai thuỷ tinh

Syrup đường đen có thể dùng trực tiếp với một số thực phẩm như bánh, trà sữa, sữa tươi…Ngoài ra còn có thể bổ sung chúng vào trong một số công thức bánh, kẹo để làm chúng có màu sắc đẹp mắt và quan trọng hơn là thơm ngon hấp dẫn người ăn.

Kem sữa tươi đường đen

Kem là một món ăn khá dễ làm, tuy nhiên nhược điểm chủ yếu khi làm dễ bị mắc phải là kem không đông vì hỗn hợp quá nhiều thành phần. Khi hỗn hợp làm kem quá phức tạp nhưng lại không sử dụng các phụ gia phù hợp thì kem sẽ đông và nhanh tan khi sử dụng. Việc sử dụng hương nâu là một lựa chọn phù hợp để có thể vừa làm tăng mùi, hương vị sản phẩm nhưng không làm thay đổi cấu trúc ban đầu của kem.

Để làm kem tại nhà, cần phải có máy làm kem chuyên dụng. Công thức làm kem  gồm:

240mL whipping cream

100g sữa đặc có đường

Hương đường nâu

Đầu tiên, tiến hành đánh bông kem tươi. Sau đó, sẽ trộn sữa đặc và hương liệu vào kem tươi. Cần trộn nhẹ tay một chiều để có thể không ảnh hưởng cấu trúc sản phẩm. Sau đó, nếu có máy làm kem thì cho hỗn hợp vào máy. Khi máy báo đã làm xong thì cho vào hộp tiến hành bảo quản ở tủ đông hay ngăn đá tủ lạnh.

Kem hương đường nâu

Nguyên tắc khi sử dụng hương đường nâu

Hương đường nâu khi cho vào sản phẩm cũng cần tuân thủ theo các quy định của chính phủ. Một trong số nguyên tắc cần chú ý:

  • Không vượt quá nồng độ tối đa cho phép đối với thực phẩm.

  • Hạn chế đến mức tối thiểu việc bổ sung phụ gia.

  • Không dùng để lừa dối người tiêu dùng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

  • Dùng phụ gia phải có nguồn gốc uy tín và rõ ràng về pháp lý.

Hương liệu thực phẩm

Kết luận

Các sản phẩm từ đường đen đang ngày càng phổ biến trên thị trường với đa dạng mẫu mã cũng như loại sản phẩm. Sản phẩm đường đen được ưa thích là do hương vị đặc trưng của đường đen nên nếu trong quá trình sản xuất làm giảm cường độ mùi của sản phẩm thì sẽ làm giảm chất lượng. Để có thể khắc phục điều đó, các doanh nghiệp đã dùng hương đường nâu để gia tăng hương vị cho sản phẩm. Việc sử dụng hương liệu chất lượng cao và có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp thành phẩm đạt chất lượng cao nhất cũng như tạo niềm tin với người tiêu dùng.


Mua hương dừa ở đâu

        Vậy mua hương đường nâu ở đâu là uy tín và đảm bảo chất lượng? Giá trên thị trường dao động 200.000 VNĐ/100g. Ở Việt Nam, hương đường nâu bởi thương hiệu Vitarom đang được phân phối trực tiếp tại Công ty TNHH Vitachem Ingredients (lầu 4, tòa nhà T.T.M Building – số 12 đường Số 1, Cư xá Đô Thành, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), cam kết về nguồn gốc và chất lượng với giá thành cạnh tranh, chiết khấu từ 10-40% so với giá thị trường và giao hàng nhanh chóng. Tham khảo sản phẩm tại đây.

Mọi sự góp ý và thắc mắc về thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline (+84)28 2211 2040 (T2-T7 giờ hành chính)

Zalo (+84) 977 183 639/ (+84) 912 908 040/ (+84) 916 318 040

Email: sales1@vitachem.com.vn

Để đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng của Vitachem Ingredients có thể cung cấp thông tin và phục vụ quý khách tốt nhất. Cảm ơn quý khách đã quan tâm thông tin bài viết của chúng tôi.


Tại sao chọn VitaromTM

– Hương vị thơm ngon, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau

– Giá cả cạnh tranh và tiết kiệm chi phí

– Vận chuyển hiệu quả với việc giao mẫu sớm

– Thời hạn sử dụng dài hơn một số mặt hàng nhập khẩu

– Có dạng bột hoặc dạng lỏng

– Nhiều mẫu để thử nghiệm và đánh giá

– Hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo hương vị theo ý muốn

– Năng lực điều chỉnh hương liệu theo dự án của khách hàng trong 1-3 ngày.



TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Liu, J., Wan, P., Xie, C., & Chen, D.-W. (2021). Key aroma-active compounds in brown sugar and their influence on sweetness. Food Chemistry, 345, 128826. doi:10.1016/j.foodchem.2020.128826 
  2. Chen, E., Song, H., Zhao, S., Liu, C., Tang, L., & Zhang, Y. (2021). Comparison of odor compounds of brown sugar, muscovado sugar, and brown granulated sugar using GC-O-MS. LWT, 142, 111002. doi:10.1016/j.lwt.2021.111002 
  3. Alves, V., dos Santos, J. M., Pinto, E., Ferreira, I. M. P. L. V. O., Lima, V. A., & Felsner, M. L. (2024). Digital image processing combined with machine learning: A new strategy for brown sugar classification. Microchemical Journal, 196, 109604. https://doi.org/10.1016/J.MICROC.2023.109604

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *